Bất động sản (BĐS) là hàng hóa có giá trị lớn, việc giao dịch trên thị trường phải chịu sự kiểm soát của Nhà nước. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng có những đặc điểm riêng biệt được hình thành bởi các thuộc tính của BĐS. Vậy bất động sản là gì? Thị trường bất động sản là gì? Đặc điểm của thị trường bất động sản và tình hình thị trường bất động sản hiện nay. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Bất động sản là gì? Thị trường bất động sản hiện nay

Bất động sản là gì?

Theo Luật Dân sự, “Bất động sản là các tài sản không thể di dời được, bao gồm đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó; các tài sản khác gắn liền với đất đai; các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Theo đó, bất động sản có thể hiểu là những tài sản gắn liền với đất và không di dời được bao gồm đất đai, những thứ gắn liền với đất đai như nhà ở, công trình xây dựng hay các tài sản khác gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó và buộc phải đăng ký quyền sử dụng và sở hữu theo quy định của pháp luật. 

Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản là gì?

 • Thị trường bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng, trao đổi, cho thuê, thế chấp bất động sản và các quyền về bất động sản. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản còn là nơi diễn ra các hoạt động liên quan đến bất động sản như trung gian, môi giới, tư vấn,… giữa các chủ thể trên thị trường.
  Thị trường bất động sản là một trong những thị trường quan trọng trong nền kinh tế  bởi nó không chỉ là các tài sản có giá trị rất lớn mà còn là tài sản có ý nghĩa xã hội. Nên thị trường bất động sản phải chịu sự quản lý của nhà nước.

Đặc điểm của thị trường bất động sản

Có sự khác biệt giữa hàng hóa và địa điểm giao dịch

 • Do không thể di dời nên các những cuộc giao dịch bất động sản không thể kết thúc ngay tại thời điểm giao dịch và trong một thời gian ngắn mà phải trải qua một số giai đoạn như: Đàm phán thông tin tại địa điểm giao dịch - Kiểm tra thực địa và xác nhận thông tin - Thực hiện thủ tục xác nhận các giao dịch.
Vị trí hàng hoá (bất động sản) và địa điểm giao dịch khác nhau

Ảnh Vị trí hàng hoá (bất động sản) và địa điểm giao dịch khác nhau

Thị trường bất động sản là thị trường mang tính khu vực

 • Thị trường bất động sản được hình thành từ hàng loạt thị trường nhỏ mang tính địa phương với những quy mô, mức độ và động thái giao dịch khác nhau. 
 • Bất động sản cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi các yếu tố phong tục tập quán, văn hóa của từng vùng miền. Mỗi vùng có nền kinh tế phát triển khác nhau nên sự phát triển của thị trường BĐS cũng khác nhau.

Thị trường bất động sản là thị trường không hoàn hảo

 • Thị trường bất động sản là một dạng điển hình của thị trường không hoàn hảo do sự không đồng nhất về thông tin và các yếu tố cấu thành.
 • Giá cả bất động sản không được so sánh bình đẳng trên thị trường và việc tham gia thị trường này cũng không dễ dàng đối với cả người mua và người bán. Vì vậy, cần có môi giới chuyên nghiệp hỗ trợ hiện giao dịch.

Thị trường bất động sản có mối liên hệ với thị trường khác

 • Thị trường bđs càng sôi động thì càng tạo điều kiện cho các thị trường khác phát triển như thị trường lao động, thị trường xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng,…

Phụ thuộc vào sự kiểm soát của Nhà nước

 • Nhà nước có vai trò là người quản lý và thống nhất mọi hoạt động trong thị trường BĐS. 

Ảnh Hoạt động của thị trường bất động sản chịu sự kiểm soát của Nhà nước

 • Để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư, người tham gia và tạo ra một thị trường lành mạnh, Nhà nước phải đảm bảo tính pháp lý cho các BĐS và tiến hành kiểm soát các giao dịch trên thị trường.

Thị trường bất động sản hiện nay

Theo báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) đã nhận định rằng thị trường bất động sản hiện nay chưa đủ lực để "vượt dốc" nhưng phần nào đã thoát khỏi tình trạng "mất phanh". Thị trường quý 3/2023 bắt đầu ghi nhận nhiều điểm sáng hơn, thị trường tháng sau tốt hơn thị trường tháng trước. 

Thực tế cho thấy lượng giao dịch trên toàn thị trường đã tăng dần. Trong đó, quý 2/2023 thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 1.000 giao dịch (37%) so với 2.700 ở quý 1; sang quý 3, thị trường ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý 2 và hơn 2 lần so với quý 1/2023.

Thị trường bất động sản được nhận định sẽ phục hồi trong thời gian tới. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có thêm một số kiến thức hữu ích về lĩnh vực bất động sản, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các kiến thức, tin tức nóng hổi xoay quanh mọi lĩnh vực thì đừng ngần ngại truy cập website TinTuc.Blog - Nơi cập nhật các thông tin mới nhất mỗi ngày.